Tìm kiếm

Cột áp của bơm là gì? Cách chọn cột áp phù hợp với nhu cầu

Cập nhật: 18/04/2023
Lượt xem: 403

Các thiết bị bơm nước thường được phân loại theo ba thông số chính gồm: cột áp, lưu lượng và công suất. Để lựa chọn được dòng máy bơm phù hợp, bạn có thể tham khảo các thông số này và so sánh với quy mô cũng như nhu cầu sử dụng nước của mình.

Tuy nhiên, đối với nhiều người tiêu dùng, việc xác định cột áp của bơm còn gây ra không ít khó khăn và băn khoăn. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này một cách cụ thể và chi tiết nhất.

Cột áp của bơm là một đơn vị đo áp suất, thể hiện khả năng bơm nước vượt qua trở kháng và áp lực để đưa nước từ một điểm đến một điểm cao hơn. Đơn vị đo của cột áp là mét hoặc đường ống nước.

Để xác định cột áp của bơm, bạn cần biết chiều cao mà bơm cần phải vượt qua và sự khác biệt về độ cao giữa các điểm trong hệ thống bơm nước. Khi đã biết được hai yếu tố này, bạn có thể tính toán cột áp bằng cách lấy tổng chiều cao và trừ đi sự khác biệt về độ cao giữa các điểm.

Cột áp của máy bơm là gì? Cách chọn loại phù hợp cho hệ thống cấp nước

Cột áp của máy bơm đơn giản là chiều cao mà nước có thể được bơm đẩy lên tới, theo đường đặc tính của máy bơm. Cột áp phụ thuộc vào công suất và cấu tạo của bơm, do đó, để lựa chọn được loại bơm có cột áp phù hợp nhất, bạn cần phải xác định mục đích và quy mô sử dụng của hệ thống cấp nước.

Để chọn loại bơm thích hợp cho hệ thống cấp nước đang sử dụng, bạn cần phải biết cột áp của cả hệ thống là bao nhiêu mét. Sau đó, bạn có thể lựa chọn thương hiệu và model tương ứng. Cột áp của bơm được tính theo đơn vị mét (m), trong khi áp suất được tính bằng đơn vị bar, với 1 bar tương đương với 10 mét nước.

Ví dụ, nếu bạn muốn chọn bơm cho một hộ gia đình có 5 tầng lầu, mỗi tầng cao 3,5m, hệ thống bơm được đặt ở tầng trệt và cấp nước lên cho bồn chứa tầng mái, thể tích của bồn chứa là 4m3, kích thước của đường ống dẫn nước loại uPVC Ø49, bạn có thể tính như sau: Tổng chiều cao của 5 tầng là 17,5m. Với thể tích của bồn chứa là 4m3 thì sẽ cần đến dòng bơm có điểm làm việc 10 m3/h để bơm đầy bồn nước trong khoảng thời gian 30 phút.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng trong tổng chiều cao của tòa nhà, bạn cần cộng thêm mất áp do ma sát trên tuyến ống xả và tổn thất trên các khúc van, khoảng 3m. Ma sát càng cao nếu đường ống dẫn nước càng nhỏ. Do đó, bạn cần lựa chọn loại bơm có công suất lớn hơn để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt hơn.

Máy bơm chân không Wilo PW

Máy bơm nước đẩy cao Wilo: Giải pháp cho nhu cầu cấp nước tầng cao

Để đáp ứng nhu cầu cung cấp nước cho các tòa nhà cao tầng như hộ gia đình nhiều tầng, khách sạn, trường học, cơ sở kinh doanh, nhiều thương hiệu máy bơm nước đã cho ra đời bơm đẩy cao với khả năng đẩy nước lên tới hàng chục mét. Trong số đó, máy bơm đẩy cao Wilo là một thương hiệu nổi tiếng đến từ CHLB Đức được đông đảo khách hàng trong và ngoài nước tin dùng.

Máy bơm đẩy cao Wilo nổi trội không chỉ về cột áp mà còn có nhiều ưu điểm đáng kể. Bộ phận cảm biến và bảo vệ trên thân bơm được tích hợp để ngắt khi bơm hoạt động ở trạng thái quá nóng, giúp ngăn chặn các trường hợp cháy nổ xảy ra và kéo dài tuổi thọ cho máy bơm. Bên trong và bên ngoài của bơm được bảo vệ bởi lớp sơn tĩnh điện chống rỉ sắt để đảm bảo cho nguồn nước sạch không bị ô nhiễm. Ngoài ra, máy bơm đẩy cao Wilo có thể chịu được nguồn nước có nhiệt độ dưới 40°C và tự động đóng/mở nhờ thiết bị công tác phao, giúp tiết kiệm điện năng tối đa cho người tiêu dùng.

Để mua được máy bơm đẩy cao Wilo chất lượng, bạn có thể đến công ty Bơm Toàn Cầu – nhà phân phối chuyên cung cấp máy bơm Wilo tại khu vực Hải Phòng. Tất cả các dòng bơm Wilo nói chung và bơm đẩy cao nói riêng được nhập khẩu từ nhà sản xuất, hàng còn nguyên đai nguyên kiện, có đầy đủ giấy chứng nhận CO và CQ, giúp khách hàng yên tâm trong quá trình sử dụng. Đặc biệt, tổng kho Bơm Toàn Cầu nên có giá bán lẻ tốt nhất trên thị trường và nhiều chính sách chiết khấu dành cho đại lý, nhà thầu và công trình.

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

0966.89.89.86
Responsive Menu
Add more content here...
TỔNG KHO BƠM TOÀN CẦU
0966.89.89.86