Tìm kiếm

Tất tần tật những điều bạn cần biết về các loại máy bơm cứu hỏa

Cập nhật: 04/10/2018
Lượt xem: 1517

Những vụ cháy nổ thường để lại hậu quả nặng nề cả về người và của. Chính vì thể để giảm thiểu rủi ro thì hệ thống phòng cháy chữa cháy của mỗi gia đình, các công ty,… đóng vai trò hết sức quan trọng. Và nếu bạn vẫn chưa có những thông tin cơ bản về thiết bị này thì hãy dành 3 phút đọc bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn hiểu thêm về các loại máy bơm cứu hỏa.

Máy bơm cứu hỏa là gì?

Máy bơm cứu hỏa hay còn được gọi bằng nhiều cái tên khác nhau như máy bơm chữa cháy, máy bơm phòng cháy chữa cháy….

Đây là một loại máy bơm công nghiệp. Nó đảm nhiệm chức năng chuyên dụng là cung cấp một lượng nước liên tục và có áp lực có cho hệ thống sử dụng nước để có thể dập tắt đám cháy nhanh chóng, hiệu quả nhất. Trong cấu tạo thì ống hút của máy bơm có thể được kết nối ngầm với một nguồn nước tĩnh hoặc là nước ngầm.

Vai trò của máy bơm cứu hỏa

Theo số liệu thống kê thì Việt Nam là một đất nước có rất nhiều tai nạn xảy ra, kể cả tai nạn giao thông và những loại tai nạn khác. Đặc biệt, tai nạn hỏa hoạn luôn đứng danh sách về độ thiệt hại của nó bởi tính nguy hiểm cực cao và khó có khả năng cứu chữa. Chính vì việc chữa cháy khó khăn nên các nhà chức trách đã đưa ra quyết định phòng còn hơn chống, chuẩn bị kĩ càng cho những tình huống xấu nhất. Và cũng vì lẽ đó, máy bơm cứu hỏa đã trở thành một thiết bị cực kì quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, thiết bị này có nhiệm vụ chính là hút nước từ bể nguồn sau đó chuyển tới các ống cứu hỏa khi có các sự cố cháy xảy ra. Công suất của máy bơm luôn đảm bảo đủ mạnh để có thể cung cấp đủ nước cũng như sức nước trong quá trình chữa cháy.

Tính năng của các loại máy bơm cứu hỏa

Tuy nhiên, tùy mỗi khu vực nhà ở hay sản xuất mà công suất máy bơm chứa cháy cũng phải có sự thay đổi linh hoạt. Dưới đây là các loại máy bơm cứu hỏa được nhiều người quan tâm nhất.

Máy bơm nước cứu hỏa động cơ diesel và xăng

– Nguồn nguyên liệu

Thay vì sử dụng điện, loại máy bơm này sử diesel hoặc xăng làm nguồn cung cấp năng lượng chính. Chính vì thế, nó có tính cơ động cao, thích hợp với nhiều môi trường làm việc khác nhau.

–  Đặc điểm

Loại máy bơm này có thể đạt lưu lượng tối đa lên đến 300 lít/giây, tương đương 1100 m³/h, cột áp tối đa là 16 bar ~ 16mH2O; máy có công suất lớn, tối đa lên đến 250 kW vì vậy độ cao vận chuyển nước cũng khá tốt. Với đặc điểm này, nên máy bơm nước cứu hỏa động cơ diesel và xăng rất thích hợp với những công trình xây dựng có diện thích rộng.

Máy bơm nước cứu hỏa động cơ điện trục rời

–  Nguồn nguyên liệu

Sử dụng năng lượng điện làm nguồn cung cấp năng lượng chính.

–  Đặc điểm

Máy bơm nước trục rời là loại máy bơm có động cơ và đầu bơm được thiết kế rời nhau. Nghĩa là đầu bơm và động cơ bơm không nằm trên 1 trục liền mạch mà tách rời nhau nên có tính tiện dụng, linh hoạt cao.

Điều quan trọng hơn, dù thiết kế nhỏ gọn nhưng công suất và lưu lượng của loại máy bơm này rất lớn. Thực tế cho thấy, máy có thể vận chuyển tối đa 300 lít nước mỗi giây với công suất tối đa 350 kW và cột áp tối đa: 16mH2O.

Hệ thống máy bơm cứu hỏa kiểu liền trục

– Nguồn nguyên liệu

Tương tự như máy bơm động cơ điện trục rơi, kiểm máy bơm liền trục này cũng sử dụng điện là nguồn cung cấp năng lượng chính.

–  Đặc điểm

Hệ thống bơm cứu hỏa có công suất tối đa 37 kW , lưu lượng tối đa có thể đạt tới 40 lít nước/ giây và cột áp tối đa 9.5 bar tương đương 95mH2O. Với thiết kế nhỏ gọn nên loại máy bơm cứu hỏa này phù hợp với các khu dân cư có diện thích trung bình hoặc nhỏ.

Hệ thống bơm cứu hỏa phòng cháy chữa cháy

– Nguồn nguyên liệu

Hệ thống bơm cứu hỏa này hoạt động nhờ nguồn cung cấp năng lượng từ điện, dầu diesel và xăng.

– Đặc điểm

Thiết bị này là sự tích hợp của bơm điện, máy bơm chữa cháy chạy diesel và nhiều loại thiết bị khác như: tủ điện, bơm bù áp, bình áp lực, thiết bị trọn bộ,… Bộ bơm này có thể vận chuyển một lượng nước rất lớn trong một thời gian ngắn, với ước tính đạt lưu lượng tối đa là 1100 m³ / giờ tương đương với 300 lít/ giây, và công suất tối đa của máy có thể lên tới 350 kW, cột áp tối đa 16 bar. Với những đặc điểm nêu trên, bộ bơm nước cứu hỏa này thích hợp cho các công trình, khu vực làm việc có quy mô lớn, phức tạp.

Lưu ý khi mua và lắp đặt máy bơm chữa cháy

Có thể thấy trên thị trường có rất nhiều loại máy bơm chứa cháy nhưng không phải cứ lựa thiết bị có công suất mạnh, giá cao là tốt. Khi mua các loại máy bơm cứu hỏa bạn cần lưu ý những điều sau.

–  Lựa chọn loại máy bơm chữa cháy

Việc đầu tiên bạn cần xác định được loại máy bơm chữa cháy phù hợp.

Với việc chữa cháy lưu động sử dụng trong các xe chữa cháy thì nên lựa chọn dòng máy bơm chạy xăng. .

Còn nếu sử dụng cho hệ thống chữa cháy cố định trong nhà thì nên sử dụng các dòng bơm chữa cháy chạy điện.

Riêng đối với hệ thống chữa cháy ở các khu sản xuất, nhà kho hay khu chung cư đông người nên lắp đặt đồng thời 2 hệ thống bơm chữa cháy chạy xăng và điện để sử dụng trong trường hợp cần thiết và hỗ trợ cho nhau.

– Lựa chọn lưu lượng, công suất

Mục đích của việc sử dụng máy bơm cứu hỏa chính là chữa cháy. Chính vì vậy, việc đầu tiên bạn quan tâm khi lựa chọn một loại máy bơm là phải đảm bảo cung cấp đủ một lượng nước lớn trong một khoảng thời gian ngắn. Do đó, đừng bỏ qua các thông số như công suất máy, lưu lượng bơm, độ cao hút nước…

– Vị trí lăp đặt

Do đặc thù là phải bơm một lượng nước lớn trong một khoảng thời gian ngắn nên công suất của các loại máy bơm cứu hỏa thường rất lớn. Và đương nhiên, để có được lực hút lớn thì buộc bạn phải lắp đặt máy gần nguồn cung cấp nước.

–  Các chú ý khác

Ngoài những lưu ý nêu trên thì bạn cũng cần phải quan tâm đến các yếu tố khác như độ cao, công trình cần bảo vệ…để lựa chọn được loại máy cứu hỏa phù hợp nhất. Cùng với đó, công tấc bảo dưỡng, bảo trì máy bơm cứu hỏa định kỳ cũng góp phần đem lại độ hoạt động ổn định, chất lượng cho máy bơm.

Bơm Toàn Cầu chúng tôi tự hào là đơn vị cung cấp các loại máy bơm nước pentax tại Thái Bình, Hải Dương, Hải Phòng,…chất lượng, uy tín và phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết mua máy bơm cứu hỏa ở đâu thì hãy liên hệ với chúng tôi để mua hàng chất lượng và nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Đăng Ký Tư Vấn Miễn Phí

0966.89.89.86
Responsive Menu
Add more content here...
TỔNG KHO BƠM TOÀN CẦU
0966.89.89.86